Xe điện không người lái ở Nga

Nga hiện đang chạy thử nghiệm trên các đường phố của thủ đô Mátxcơva loại xe điện không người lái với tốc độ không vượt quá 60km/giờ.
Trong khoang chiếc xe điện mới này không thấy bóng dáng quen thuộc của các nhân viên soát vé và người lái. Toa xe điện không người lái được điều khiển từ xa, các cảm biến xác định ga dừng để khách xuống, chướng ngại vật và đèn hiệu giao thông.

xe-dien

Trong thời gian không xa, xe điện không người lái sẽ xuất
hiện trên khắp các đường phố của Mátxcơva. (Ảnh: Internet)

Hành trình của xe điện không người lái được giám sát chặt chẽ qua Hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GLONASS) và các camera cài đặt trong và ngoài cabin. GLONASS báo xe điện đang tới gần ga và chuẩn bị dừng lại. Máy tính chuyển tín hiệu đến hệ thống phanh để dừng vào đúng lúc cần thiết. Những cánh cửa trang bị máy quét đặc biệt. Các máy quét phản ứng với thân nhiệt của hành khách, vì vậy cửa không khép lại khi hành khách chưa lên hết hay rời khỏi tàu.
Một điểm mới là các hành khách phải mua vé từ dưới bến vì trên tàu không có nhân viên bán vé. Nội thất tàu điện mới rất hiện đại và yên tĩnh. Chiếc xe chuyển động nhẹ nhàng, thận trọng và hành khách không cảm thấy bị xóc dù là nhẹ nhất.
Điều thú vị là không những phải tuân thủ luật lệ giao thông, xe điện mới còn giúp lực lượng cảnh sát giám sát tình hình nhờ các camera gắn trên tàu. Vậy nên các tài xế đừng ngạc nhiên nếu họ nhận được giấy phạt vi phạm luật giao thông.

Theo Báo Tin Tức

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 9.5/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: -1 (from 1 vote)
Xe điện không người lái ở Nga, 9.5 out of 10 based on 2 ratings